26/01/2015 | 2

IS muốn trao đổi tù binh với con tin Nhật

IS muốn trao đổi tù binh với con tin Nhật

(Reuters) – Nguồn tin không xác định địa điểm cho hay, một người đàn ông xuất hiện trong cuộn băng video được tung lên mạng xã hội ngày hôm qua, Chủ nhật 25 tháng Giêng, cho biết là thành viên của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo xác nhận tin đã hành quyết con tin người Nhật, Haruna Yukawa và nói rằng con tin còn lại là Kenji Goto sẽ được phóng thích để đổi lấy một tù binh của chính phủ Jordan.

Trong cuốn băng video được tung trên mạng vào một ngày trước đó, ký giả cựu binh Goto cầm một tấm ảnh cho thấy, thi thể Yukawa đã bị chặt đầu, và ông nói rằng, chính phủ Nhật Bản có thể chuộc lại mạng sống cho ông, thông qua một văn phòng hợp tác của chính phủ đã được thiết lập trước đó tại Jordan. Goto nói rằng, phiến quân sẽ thả ông nếu nhận được một nữ tù binh Iraq đang bị giam tại Joran là Sajida al-Rishawi, và nay không đòi 200 triệu Mỹ Kim tiền chuộc mạng. Như vậy là trong những thước phim mới nhất, người đàn ông tự cho là đại diện của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo xác nhận cả hai việc, gồm việc đã hành quyết một con tin và việc đưa ra yêu cầu mới. Al-Rishawi bị bắt sau vụ đánh bom tự sát bất thành tại một trong 3 vụ tấn công khách sạn ở thủ đô Jordan vào năm 2005. Al-Rishawi không xuất hiện trước công chúng từ 9 năm qua, sau lần xuất hiện trên đài truyền hình hồi tháng 11, năm 2005. Các vụ tấn công khủng bố tại Jordan năm 2005 đã làm 57 người chết, và chồng của bà này cũng là một người đánh bom tự sát đã bị thiệt mạng. Bà Al-Rishawi bị bắt vì kích nổ quả bom không thành công.

Thủ tướng Nhật Abe nói với đài truyền hình Nhật Bản NHK rằng, ông đã nói chuyện với vua Jordan, Abdullah, về tình hình con tin, nhưng không nêu bất kỳ nhận định nào về tuyên bố của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đòi phóng thích Al-Rishawi để đổi lấy tự do cho con tin người Nhật đang bị họ bắt giữ. (Song Châu)