10/03/2016 | 1

IS dùng vũ khí sinh học

IS dùng vũ khí sinh học

Taza, Iraq. (Reuters) – Các toán chuyên viên vũ khí hóa học của chính phủ vùng tự trị Kurdistan đã tới một ngôi làng ở Bắc Iraq sau khi ngôi làng bị pháo kích đạn chất độc.

Trên 40 người trong làng nằm phía nam thành phố Kirkuk bị tức nghẹn, rát da sau khi bị IS pháo kích đạn rocket Katyusha có chứa chất độc. Giới chức y tế ở Taza cho biết không có người chết, nhưng 5 người còn phải nằm bệnh viện. Làng Taza là một làng người Shiite Thổ Nhĩ Kỳ nằm cách thành phố dầu lửa Kirkuk theo hướng nam khoảng 20 cây số, thuộc vùng kiểm soát của Kurdistan. Tỉnh trưởng Najmuddin Kareem của tỉnh Kirkuk nói với báo chí rằng có tất cả 24 quả đạn pháo bắn tới Taza và đã biết được có chứa 3 loại chất độc.

Ông Wasta Rasul là chỉ huy trưởng Peshmerga trong vùng cho biết IS đã pháo kích Taza từ vùng Bashir. Vụ tấn công xảy ra sau khi một ký giả đài CNN cho biết phi cơ quân đội Hoa Kỳ đã tấn công những nơi có vũ khí hóa học gần thành phố Mosul để loại trừ khả năng dùng chất mustard của phiến quân. Theo CNN một phiến quân IS bị bắt đã cho biết các tin tức để Hoa Kỳ thực hiện cuộc không kích. (Hồng Tú)