14/04/2015 | 0

IS đột nhập nhà máy lọc dầu của Iraq

IS đột nhập nhà máy lọc dầu của Iraq

Alahuddin, Iraq. (Reuters) – Các thước phim được đưa lên mạng xã hội hôm thứ Hai 13 tháng Tư cho thấy, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã đột nhập vành đai an ninh bao bọc chung quanh nhà máy lọc dầu Baiji của Iraq, sau vụ đụng độ với lực lượng an ninh sáng sớm thứ Hai.

Nhà máy lọc dầu này đã bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bao vây suốt 5 tháng qua, sau khi tiến vào chiếm đóng vùng lãnh thổ rộng lớn của Iraq hồi mùa hè qua. Lực lượng an ninh cho hay, đã rút các tay súng của họ ra khỏi thị trấn Baiji ở gần đó từ tháng Mười Một qua, bỏ lại con đường duy nhất nối với nhà máy lọc dầu đã bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo cắt đứt hôm Chủ nhật 12 tháng Tư.

Các thước phim cho thấy, lửa bùng cháy dữ dội ba bồn chứa dầu. Thành viên hội đồng tỉnh Salahuddin, Khazaal Hammad nói rằng vụ tấn công nhà máy lọc dầu là một trong những trận bạo động ác liệt chưa từng có. Tuy nhiên Khazaal Hammad cho rằng, lực lượng chính phủ Iraq vẫn đang kiểm soát tình hình khu vực rộng khoảng 20 dặm vuông. Theo nguồn tin này, Baiji là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq, và Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã bị lực lượng an ninh và các đợt không kích của liên quân đẩy lùi. (Song Châu)