06/12/2015 | 0

IS đánh bom giết chết thị trưởng TP Aden

IS đánh bom giết chết thị trưởng TP Aden

Aden, Yemen. (Reuters) – Thị trưởng thành phố hải cảng Aden đã bị chết trong vụ tấn công bằng xe bom ngày Chủ Nhật, 6 tháng 12.

Tổng thống lưu vong Abd-Rabbu Mansour Hadi vừa mới trở về thành phố này để chỉ huy cuộc chiến chống lại lực lượng dân quân Houthi được Iran yểm trợ. Một viên chức địa phương cho biết ít nhất 6 sĩ quan của Tướng Jaafar Mohammed Saad cũng bị chết trong vụ tấn công. Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã đưa một bản tuyên bố lên một dịch vụ nhắn tin thường dùng nói rằng chiếc xe chất đầy chất nổ đã tấn công đoàn xe của Tướng Saad tại quận Tawahi và tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện nhiều vụ tấn công nhắm vào những kẻ phản đạo ở Yemen.

Trong tháng 10, bốn tên IS đã đánh bom tự sát tại trụ sở tạm thời của chính phủ và 2 đồn quân của Liên minh Á Rập làm hàng chục người chết. Người dân địa phương nói rằng tiếng nổ của vụ tấn công ngày Chủ Nhật có thể nghe xa 10 cây số. Những người bị thương đã được chở tới bệnh viện Jumhouriya vừa được tướng Saad làm lễ mở cửa lại trước đó 2 ngày. Tướng Saad đã làm tướng quân đội Nam Yemen trước khi 2 niềm thống nhất vào năm 1990. Ông ta được chỉ định làm thị trưởng Aden trong tháng 10 vừa qua.

IS đã gia tăng tấn công ở Yemen cho thấy chúng đang trở thành một lực lượng cạnh tranh với al-Qaeda trên Bán đảo Á Rập gọi tắt là AQAP. Đặc biệt thường nhắm vào các cơ sở an ninh, các ngôi đền của người Houthi theo Hồi giáo Shiite ở thủ đô Sanaa. (Robert Võ)