21/06/2015 | 1

IS cài bom tp Palmyra – Syria

IS cài bom tp Palmyra – Syria

Palmyra, Syria. (Reuters) – Một tổ chức theo dõi chiến cuộc tại Syria cho hay, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã đặt bom mìn tại thành phố cổ Palmyra ở miền trung Syria.

Các thước phim video của tổ chức theo dõi chiến cuộc Syria quay được hồi tháng Năm cho thấy, dấu vết hư hại của thành phố cổ Palmyra của người La Mã cổ đại vẫn còn nguyên vẹn, mặc dù nhiều người lo thành phố này sẽ bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo phá huỷ sau khi chiếm được từ tay lực lượng chính phủ Syria. Tổ chức Giám sát Nhân quyền của Syria nói không rõ liệu Phiến quân Nhà nước Hồi giáo của người Shi’ite đang chuẩn bị tàn phá thành phố cổ, hay đặt bom mìn để ngăn chặn lực lượng chính phủ tiến vào thành phố cổ nổi tiếng còn được gọi là Tadmur hay không.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền của Syria cho biết, bom mìn được chôn cài tại khu vực này vào ngày thứ Bảy, trong đó có một số được chôn chung quanh hí viện Roma. Thành phố này có khoảng 50,000 cư dân và là địa điểm được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc công nhận là Di sản Thế giới, đã bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng từ tháng Năm vừa qua. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố các quy tắc được áp dụng cho tất cả người Hồi giáo tại lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng tại Syria và Iraq. Tổ chức này đã thực hiện nhiều vụ tàn sát tập thể tại các thị trấn và thành phố mà họ đã chiếm được và tàn phá các đền đài, di tích cổ vì cho rằng đó là biểu tượng của tà giáo. (Song Châu)