12/02/2016 | 0

Ireland thu giữ hai triệu điếu thuốc lá lậu đến từ Việt Nam

Ireland thu giữ hai triệu điếu thuốc lá lậu đến từ Việt Nam

Ảnh minh họa

Lô thuốc lá nhập lậu này mang nhãn hiệu Jim, được mô tả như những kiện gỗ. Tất cả số hàng này đến từ Việt Nam nhập vào bến Dublin qua Rotterdam – Hòa Lan.

Theo VOA , các sĩ quan hải quan Ireland bắt giữ được số hàng lậu trên do được thông tin tình báo dẫn đến cuộc kiểm tra một container có chứa số hàng lậu. Nhân viên hải quân sau đó đã theo dõi lục soát một số cơ sở kinh doanh tại Cork và có thể sẽ có những khởi tố.

Quan thuế Ireland cho biết hàng năm nước này bị thất thu về thuế thuốc lá là khoảng 900,000 Euro. Vụ bắt giữ này là một phần trong chiến dịch của cơ quan thuế nhắm vào hàng nhập cảng bất hợp pháp và thuốc lá lậu.

Ireland là quốc gia áp đặt thuế thuốc lá cao nhất trong Liên Hiệp Âu Châu (Anh Quốc đứng hạng nhì) khiến hai nơi này trở thành thiên đàng cho giới buôn lậu thuốc lá nhập cảng cũng như hàng giả.

Các chuyên viên nói rằng giới buôn lậu thích nhắm đến Ireland hơn Anh Quốc, vì an ninh bến cảng nước này ít chặt chẽ, và việc xử phạt tội buôn lậu cũng tưong đối nhẹ hơn các nước khác.

Thanh Lan / SBTN