19/06/2016 | 0

Iraq tái chiếm Falluja từ ISIS

Iraq tái chiếm Falluja từ ISIS

Falluja, Iraq. (Reuters) – Hàng không mẫu hạm USS Boxer của Hải quân Hoa Kỳ đã tham dự chiến dịch không kích chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq từ vùng Vịnh Ả Rập.

Liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu mở chiến dịch tấn công các mục tiêu của ISIS trong suốt 2 năm qua, và nay đã thu được thắng lợi với việc lực lượng của người Iraq tiến vào trung tâm Faluja, thành phố nằm trong tay của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo thời gian lâu nhất tại lãnh thổ Iraq. Sự kiện này diễn ra 4 tuần lễ sau đợt không kích của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, buộc hàng chục ngàn người dân phải di tản.

USS Boxer đã mở đợt không kích hai tuần lễ qua, với hơn 170 chuyến bay hướng đến miền bắc của Iraq. Theo tướng tư lệnh của lực lượng Phản ứng nhanh của cảnh sát liên bang, ông Jaleel Abdulridha Al-Shureifi, lực lượng Iraq đã tái chiếm trung tâm thành phố Falluja từ tay ISIS sau nhiều tuần lễ giao tranh căng thẳng với sự yểm trợ của không lực Hoa Kỳ. Cờ của người Iraq đã bay tại Falluja lần nữa trong khi các đơn vị của Bộ Nội vụ được trang bị vũ khí hạng nặng tiến vào con đường chính băng qua thành phố.

Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc và Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo vẫn còn kiểm soát một phần thành phố, chỉ cách Baghdad một tiếng đồng hồ lái xe ở về phía tây. Falluja được coi là pháo đài của phiến quân Hồi giáo Sunni chống lực lượng Hoa Kỳ đã lật đổ ông Saddam Hussein hồi năm 2003. (Song Châu)