29/12/2015 | 0

Iraq, Syria, Pháp: Ba nước có số ký giả bị giết

Iraq, Syria, Pháp: Ba nước có số ký giả bị giết

Paris, Pháp. (Reuters) – Theo phúc trình của Tổ chức Ký giả Không Biên Giới hay RSF, vụ khủng bố Hồi giáo tấn công tờ báo châm biếm Charlie Hebdo đã làm cho Pháp trở thành quốc gia có con số ký giả bị giết đứng hàng thứ 3 thế giới trong năm 2015.

Theo bản phúc trình, 67 ký giả đã bị giết chết trên toàn thế giới trong năm 2015, vì họ là mục tiêu, hay bị giết chết khi đang làm công việc lấy tin, làm tin. Ngoài 67 ký giả chuyên nghiệp, còn có 27 ký nghiệp dư và 7 công nhân truyền thông bị giết chết trong năm nay. Tổng thư ký RSF Christophe Deloire nói rằng, mặc dù người đọc hay người nghe là người trong nước của người ký giả, các nhóm tôn giáo cực đoan ở các nơi khác trên thế giới có thể đưa người ký giả vào danh sách đen của chúng và tìm cách giết chết. Tám ký giả đã chết ở Paris vào ngày 7 tháng Giêng, khi khủng bố Hồi giáo tấn công tòa soạn tờ báo Charlie Hebdo. Đây là vụ tấn công một tờ báo đầu tiên ở Âu Châu.

Theo phúc trình, 11 ký giả bị giết ở Iraq và 10 ký giả bị giết ở Syria trong năm nay. Quốc gia nguy hiểm đứng hàng thứ 4 là Yemen, theo sau là Nam Sudan, Ấn Độ, Mexico, Philippines và Honduras. Con số ký giả bị giết chết trong năm 2015 nhiều hơn năm 2014 một người. (Robert Võ)