30/05/2016 | 0

Iraq sắp mở trận đánh cuối cùng vào Fallujah

Iraq sắp mở trận đánh cuối cùng vào Fallujah

(Reuters) – Quân đội Iraq đang gặp phải các kháng cự mãnh liệt và phản kích trong cuộc tấn công vào Fallujah, một thành trì của phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Cuộc tấn công vào buổi sáng của quân đội Iraq đã xảy ra, một tuần sau khi chiến dịch để chiếm lại thành phố bắt đầu. Falluhah, nằm chỉ cách 30 dặm về phía tây của thủ đô Baghdad.

Thành phố đã rơi vào tay của phiến quân kể từ năm 2014. Ước tính có khoảng 50,000 thường dân đang bị mắc kẹt bên trong thành phố, với chỉ một vài trăm gia đình thoát được cho đến nay. Trong khi đó phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo đã phát động một loạt các vụ đánh bom bên trong và xung quanh thủ đô Baghdad.

Các vụ tấn công ở thủ đô Iraq giết chết ít nhất 20 người. Một tuyên bố chính thức cho biết hôm thứ Hai các lực lượng của chính phủ bao gồm các thành viên của một đơn vị chống khủng bố tinh nhuệ đang di chuyển vào Fallujah từ nhiều hướng.

Lực lượng không quân Iraq và các chiến đấu cơ của liên minh quốc tế đang thực hiện các cuộc không yểm cho bộ binh. Các tên phiến quân được cho là đã có các kháng cự mãnh liệt trong một số khu vực, đặc biệt là xung quanh cửa ngõ phía nam, Con số các phiến quân tử thủ trong thành phố được ước tính là khoảng 1,200. (Lê Hoàng)