08/12/2014 | 1

Iraq quả quyết ISIS sẽ thảm bại trong 2 năm tới

Iraq quả quyết ISIS sẽ thảm bại trong 2 năm tới

Manama, Bahrain. (Reuters) – Hôm nay Chủ nhật 7 tháng 12, ngoại trưởng Iraq tuyên bố rằng, cuộc nổi dậy của phiến quân nhà nước Hồi giáo sẽ bị đánh bại trong vòng 2 năm nữa, tức là vào năm 2016.

Ông Ibrahim al-Jaafari tuyên bố như trên tại một cuộc hội nghị về an ninh do phương Tây và các quốc gia đồng minh ở vùng Vịnh nhằm thúc đẩy sự hậu thuẫn để chặn đứng bước tiến của phiến quân nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria. Đây là hội nghị thượng đỉnh do Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế tổ chức tại Bahrain. Al-Jaafari đã tham dự cuộc đối thoại lần thứ 10 tại Manama, hội nghị thượng đỉnh an ninh trong vùng của Viện Nghiên cứu chiến lược Quốc tế, có sự tham dự của đại diện hơn 20 quốc gia, bao gồm Iraq, Pháp và Anh, để trao đổi nhận định về những thử thách an ninh trong vùng. Bước tiến của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo khắp vùng phía bắc Iraq đã gióng lên hồi chuông báo động đối với chính phủ Baghdad và các đồng minh phương Tây, khiến Hoa Kỳ phải dẫn đầu cuộc không kích tại Iraq, đồng thời mở các cuộc không kích tại Syria, lần đầu tiên sau đợt triệt thoái khỏi Iraq cách nay 3 năm.

Phiến quân Hồi giáo Sunni chủ trương cuộc thảm sát người Hồi giáo Shi’ite, vốn chiếm đa số tại Iraq, đã khiến hàng ngàn người không phải Hồi giáo phải rời bỏ quê nhà, di tản ồ ạt. al-Jaafari tán dương các cuộc không kích ngăn chặn bước tiến của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Iraq cũng như tại Syria. Ông nói rằng, các cuộc không kích tấn công vào sào huyệt của chủ nghĩa khủng bố khởi đầu tại Syria và lan sang quốc gia thứ hai là Iraq là hết sức cần thiết.

Iraq và quốc gia láng giềng Syria thuộc khối Ả rập đã có một mối quan hệ căng thẳng trong quá khứ, nhưng mới đây đã cùng quyết định xây dựng toà đại sứ tại Baghdad, thủ đô của Iraq đồng thời với việc siết chặt mối quan hệ giữa hai quốc gia. (Song Châu)