25/10/2015 | 0

Iraq phản ứng sau lời xin lỗi CTT Tony Blair

Iraq phản ứng sau lời xin lỗi CTT Tony Blair

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Sau khi cựu Thủ tướng Tony Blair xin lỗi vì đưa Anh quốc tham chiến ở Iraq được phổ biến trên các đài truyền hình, nhiều người dân Iraq ở thủ đô Baghdad đã nói với phóng viên Reuters rằng, họ hài lòng với việc ông Saddam Hussein bị lật đổ, nhưng chỉ trích Hoa Kỳ và Anh quốc đã để cho an ninh Iraq băng hoại sau khi lật đổ Saddam.

Ông Ali Almandalawi là một nhà tranh đấu dân quyền nói rằng, chế độ Saddam Hussein đã đẫm máu người dân Iraq, nhưng sau đó Anh quốc đã không đem lại được điều gì. Sau khi Saddam bị lật đổ, Iraq hỗn loạn, tàn phá nhiều hơn. Một người dân là ông Ahmed Taher nói rằng, cựu Thủ tướng Blair đáng lẽ phải đưa ra lời xin lỗi sớm hơn.

Qua cuộc phỏng vấn, cựu Thủ tướng Blair nói rằng cuộc chiến năm 2003 đã giữ một phần trong việc vươn lên của phiến quân Quốc gia Hồi giáo, ông ta xin lỗi những sai lầm trong việc lên kế hoạch tấn công chế độ Saddam. Thủ tướng Blair đã quyết định đưa quân tham chiến trong lực lượng liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo. Chiến tranh Iraq trở thành một vấn đề chính trị ở Anh, cuộc điều tra về quyết định tham chiến của Anh đã kéo dài trong 6 năm qua, nhưng chưa đưa ra kết luận. Các nhà bình luận cho rằng Hoa Kỳ quyết định giải tán quân đội Iraq sau khi lật đổ Saddam là một sai lầm rất lớn, tạo khoảng trống an ninh cho những tổ chức Hồi giáo cực đoan như al-Qaeda khai thác, rồi phiến quân Quốc gia Hồi giáo thay thế vị trí của al-Qaeda.

Hiện giờ nhiều sĩ quan cao cấp của quân đội Iraq thời Saddam đang làm chiến lược gia và cố vấn cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo. (Robert Vo)