21/08/2017 | 1

Iraq phản công tái chiếm tal Afar từ tay phiến quân ISIS

Iraq phản công tái chiếm tal Afar từ tay phiến quân ISIS

Tal Afar, Iraq. (Reuters)- Hôm nay 21/08, thủ tướng Haider al-Abadi cho hay lực lượng an ninh Iraq đã mở đợt tấn công để tái chiếm thành phố Tal Afar, mục tiêu kế tiếp của chiến dịch được sự yểm trợ của Hoa Kỳ nhằm đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại lãnh thổ nước này.

Tal Afar cách thành phố Mosul của miền Bắc Iraq khoảng 50 dặm, là căn cứ chiếm đóng một thời gian dài của phiến quân Hồi giáo Sunni. Đây cũng là vùng xung đột sắc tộc ác liệt giữa người Hồi giáo Shi’ite và Hồi giáo Sunni, sau khi quân đội Hoa Kỳ xâm nhập Iraq năm 2003. Nơi đây sản sinh ra một số lãnh tụ cao cấp hàng đầu của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Từ tháng 6, thành phố này đã bị tách ra khỏi phần còn lại nằm trong sự kiểm soát của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Lực lượng quân đội chính phủ và các tay súng tình nguyện người Shi’ite bao vây vùng phía Nam, trong khi các tay súng người Kurd bao vây vùng phía Bắc của thành phố. Theo các tư lệnh quân đội Iraq và Hoa Kỳ, hiện còn khoảng 2,000 tay súng của tổ chức cực đoan này đang chiến đấu tại Tal Afar. Có vẻ như họ sẽ tiếp tục chiến đấu bất chấp khó khăn, và thông tin tình báo từ bên trong thành phố cho thấy họ đã kiệt sức sau nhiều tháng trời cầm súng, bị dội bom từ trên không, và thiếu thốn mọi nguồn cung cấp.

Lực lượng bộ binh và không quân của quân đội Iraq, cảnh sát liên bang và đội quân chống khủng bố tinh nhuệ được Hoa Kỳ huấn luyện, đã bắt đầu bao vây thành phố này kể từ ngày hôm qua. (Song Châu)

TAGS: tal afar