01/06/2016 | 1

Iraq ngừng tấn công vào Fallujah để bảo vệ các thường dân

Iraq ngừng tấn công vào Fallujah để bảo vệ các thường dân

Fallujah, Iraq. (Reuters) – Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết hôm thứ Tư là các lực lượng của Iraq đã trì hoãn cuộc tấn công vào bên trong thành phố Fallujah vì lo ngại cho sự an toàn của người dân.

Các lực lượng của quân đội Iraq đã dừng lại ở rìa của thành phố, trước sự đề kháng mạnh mẽ từ các tay súng thuộc phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Quyết định của ông Abadi để ngừng lại làm trì hoãn những gì đã được dự kiến sẽ là một trong những trận đánh lớn nhất của quân đội Iraq chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Chính phủ Iraq được Hoa Kỳ và cả Iran hỗ trợ, đã tuyên bố sẽ giành lại thành phố lớn đầu tiên của Iraq mà đã rơi vào bàn tay của phiến quân trong năm 2014. Nhưng thủ tướng Abadi nói sự an toàn của người dân thành phố cần phải được xem xét. Tuy nhiên ông nói với các phóng viên là quân đội Iraq cũng có thể sẽ cắm lá cờ Iraq bên trong Fallujah trong vài ngày tới.

Với 50,000 thường dân được cho là còn bị mắc kẹt bên trong thành phố, Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo là phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo đang dùng hàng trăm gia đình làm các tấm bia đỡ đạn. Các lực lượng của Iraq đã án binh trong 48 giờ qua, chủ yếu là ở cửa ngõ phía nam của thành phố. (Lê Hoàng)