06/05/2018 | 5

Iraq không kích các mục tiêu của phiến quân ISIS tại Syria

Iraq không kích các mục tiêu của phiến quân ISIS tại Syria

Deshaisha, Syria. (Reuters)-  Văn phòng thủ tướng Haider al-Abadi hôm nay 6 tháng 5 cho hay, lực lượng Iraq đã mở đợt không kích các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo tại thị trấn Deshaisha ở miền nam Syria.

Thông báo của văn phòng thủ tướng al-Abadi nói các địa điểm nói trên đang được tư lệnh của phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo sử dụng. Vẫn theo tin này, hồi năm ngoái, không lực Iraq đã thực hiện một số cuộc oanh kích các địa điểm đóng quân của phiến quân Nhà nước Hồi Giáo với sự đồng ý của tổng thống Syria, Bashar al-Assad và liên minh chống Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo do Hoa Kỳ cầm đầu.

Tin Reuters từ Baghdad dẫn tuyên bố của thủ tướng Abadi nói Iraq sẽ thi hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh đất nước, ám chỉ phiến quân đã chiếm 1/3 lãnh thổ Iraq 3 năm về trước. Tháng 12 năm ngoái, thủ tướng Iraq tuyên bố mặc dù đã chiến thắng hoàn toàn tổ chức Hồi giáo thánh chiến cực đoan, nhưng họ vẫn còn là mối đe doạ tại vùng biên giới Syria, khi tiến hành các cuộc phục kích, ám sát, nổ bom khắp Iraq.

Theo ông Abadi, Iraq đã bang giao tốt đẹp với Iran và Nga, hai quốc gia hậu thuẫn Assad trong cuộc nội chiến Syria kéo dài 7 năm qua, trong khi vẫn nhận được sự yểm trợ mạnh mẽ của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu. (Song Châu)