16/03/2015 | 0

Iraq kêu gọi oanh kích mạnh IS ở Tikrit

Iraq kêu gọi oanh kích mạnh IS ở Tikrit

Samarra, Iraq. (Reuters) – Hôm thứ Hai 16 tháng Ba, Iraq cho biết đang siết chặt vòng vây Tikrit và kêu gọi liên quân mở thêm nhiều đợt oanh kích để đánh bật Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ra khỏi các quận trung tâm của quê hương của Saddam Hussein.

Tổ chức phiến quân bị đẩy lùi dần vì cuộc tấn công của lực lượng an ninh Iraq và quân du kích Shi’ite tại thành phố Tikrit có 250,000 dân hồi tuần qua. Quân chính phủ Iraq đã kiểm soát phần lớn quận Qadisiya ở phía bắc cũng như khu vực phía nam và phía tây ngoại vi thành phố, dồn Phiến quân Nhà nước Hồi giáo vào khu vực bao quanh bởi con sông chạy dọc theo phía đông Tikrit. Lực lượng Iraq cho rằng cần thêm nhiều cuộc không kích để tống khứ các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo còn lại.

Bộ trưởng Nội Vụ Iraq nói đã đạt được 90% mục tiêu theo kế hoạch và thời biểu tấn công, và hiện chỉ còn lại một phần nhỏ nằm ở khu vực trung tâm thành phố Tikrit. Vì vậy, quân chính phủ quyết định tạm thời ngừng tấn công tại Salahuddin để giảm số thương vong và bảo tồn cơ sở hạ tầng. Hôm thứ Hai 16 tháng Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq cho hay đã mở cuộc oanh kích nhắm mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại thị trấn Garma, cách Baghdad khoảng 30 km.

Bộ Quốc phòng công bố băng video cho thấy nhiều chiếc xe đang chạy trên đường và một toà nhà bị trúng đạn oanh kích, và cho biết cuộc tấn công đã cắt đứt con đường tiếp liệu và giết chết một số tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)