15/09/2014 | 1

Iraq hoan nghênh hội nghị Paris chống phiến quân QG Hồi Giáo

Iraq hoan nghênh hội nghị Paris chống phiến quân QG Hồi Giáo

Baghdad – Iraq. (Reuters) – Tựa đề chính của báo chí tại Iraq trong ngày hôm nay đều tập trung vào hội nghị Paris nhằm chống lại sự đe dọa của phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Dân chúng ở thủ đô Baghdad đều hoan nghênh, bày tỏ tin tưởng đối với cuộc hội nghị một ngày có 30 nước tham dự. Giám đốc truyền hình Hussein al Jarrah nói rằng hội nghị rất cần thiết để lấp đầy khoảng trống chính trị và quân sự trong vùng Trung Đông. Là người Iraq, ông ta thấy rằng hội nghị là hướng đi đúng, rõ ràng và chắc chắn chống lại khủng bố dưới nhiều màu sắc khác nhau trong khu vực.

Ông Amer Al Shummari là một người dân Baghdad nói rằng ông ta hy vọng cuộc họp quốc tế sẽ ủng hộ việc không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo và tiêu diệt chúng. Ông ta hy vọng quân đội Iraq cộng tác với đồng minh sẽ đưa tới những thành quả tích cực. Ông Housam Manaf là một người dân khác nói rằng ông ta hy vọng hội nghị sẽ có kết quả tích cực, nhưng phải làm sáng tỏ ai trả chi phí cho các cuộc không kích và quân đội ngoại quốc sẽ có tới Iraq hay không. Hội nghị Iraq tại Paris trong ngày hôm nay có sự tham dự của ngoại trưởng các nước Liên Âu chính, 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an và các nước Vùng Vịnh như Qatar, Saudi Arabia, Kuwait và Ả Rập Thống nhất Emirates.

Iran là nước có nhiều ảnh hưởng với Iraq đã không được mời tham gia cuộc hội nghị. Hoa Kỳ đưa ra kế hoạch chốngphiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria tin rằng sẽ có thể thành lập một liên minh vững chắc, nhưng một số các nước đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của hành động, đặc biệt là ở Syria, nơi phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ và chính phủ Syria ở Damascus tuyên bố mọi sự can thiệp quân sự mà không được Damascus đồng ý là hành động xâm lăng. (H. Võ)