06/01/2016 | 0

Iraq hoà giải Saudi Arabia & Iran

Iraq hoà giải Saudi Arabia & Iran

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Hôm nay Iraq đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Saudi Arabia và Iran sau khi một ông đạo người Shiite tên tuổi bị Saudi Arabia xử tử.

Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari của Iraq đã nói trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif của Iran rằng, sự xung đột giữa 2 nước có thể làm mở rộng xự xung đột trong vùng. Iraq hiện đang rất lo ngại việc xung đột giữa Iran và Saudi sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc chiến chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Ngoại trưởng Jaafari nói rằng: “Iraq có quan hệ chật chẽ với Cộng hòa Hồi giáo Iran, 2 nước lân bang đã có quan hệ lịch sử, xã hội, quyền lợi hỗ tương, nhưng Iraq cũng có quan hệ thân thiện với các nước Á Rập anh em, cho nên Iraq không thể im lặng trước cuộc khủng hoảng.”

Saudi Arabia là quốc gia Hồi giáo Sunni đã xử tử đạo trưởng Nimr al-Nimr, một đạo trưởng tên tuổi của người Shiite, đưa tới cuộc biểu tình bạo động của người Iran tại tòa đại sứ Saudi Arabia. Chính phủ Saudi đã tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Iran. Hai nước Bahrain và Sudan cũng đã tuyên bố đoạn giao với Iran. Trong khi Á Rập Thống nhất Emirates cắt giảm nhân viên ngoại giao ở thủ đô Tehran. Hiện Saudi Arabia chưa có phản ứng đối với đề nghị của Iraq.

Thủ tướng Haider al-Abadi của Iraq đã lên án việc xử tử ông Nimr, nói rằng đây là hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Thủ tướng Abadi tuyên bố năm 2016 là năm chiến thắng IS, nhưng căng thắng giữa Iran và Saudi Arabia có thể tạo thêm khó khăn cho các nỗ lực giải quyết chiến tranh ở Yemen, Syria và cả Iraq. (Robert Võ)