11/04/2016 | 0

Iraq: Hàng ngàn người về lại Ramadi sau khi được chiếm lại

Iraq: Hàng ngàn người về lại Ramadi sau khi được chiếm lại

Ramadi, Iraq. (Reuters) – Nhiều gia đình người Iraq trở về thành phố Ramadi, phía tây của Iraq vào thứ hai, ba tháng sau khi quân đội chính phủ được hỗ trợ bởi các cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu đã đánh bật các phiến quân của Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thủ phủ của tỉnh Anbar.

Thị trưởng Ramadi, Ibrahim al-Osaj cho biết khoảng 12,000 gia đình đã trở lại kể từ cuối tháng trước. Ông cho biết các gia đình trở về phải đi qua kiểm tra an ninh và chỉ được phép quay trở lại khu vực đã được dọn sạch mìn và bẫy. Ông Osaj cho biết các giới chúc đã phục hồi được nước uống cho gần 80% của thành phố, tân trang lại mười trường học và cung cấp 600 căn nhà tạm cho những người có nhà cửa bị phá hủy. Giống như các thành phố và thị trấn khác ở Syria và Iraq, cuộc chiến để chiếm lại Ramadi đã làm cho nhiều khu vực lớn của thành phố bị phá hủy. Các phiến quân

Nhà Nước Hồi Giáo đã chiếm Ramadi vào tháng Năm trong năm trước, cho đến khi họ bị đánh bật ra hồi tháng mười hai. Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar, 62 dặm từ Baghdad, là sự thành công lớn đầu tiên cho quân đội Iraq kể từ khi họ bị tan rã trước sức tiến nhanh của các phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo trên vùng phía bắc và phía tây của Iraq vào hai năm trước đây. (Lê Hoàng)