30/08/2016 | 0

Iraq đen kịt khói do lửa từ các giếng dầu

Iraq đen kịt khói do lửa từ các giếng dầu

Qayyara, Iraq. (Reuters) – Bầu trời đen kịt ở thị trấn Qayyara phía bắc của Iraq, nơi mà các chiến binh của Quốc Gia Hồi Giáo đã bỏ chạy khỏi khoảng một tuần trước đây, sau khi phóng hỏa các giếng dầu.

Khói cuồn cuộn bốc lên che cả mặt trời làm cho thị trấn tối trước khi mặt trời lặn. Thị trấn không có điện và nhiệt độ trong ngày lên tới 49 độ C tương đương với 120 độ F. Việc chiếm lại Qayyara cùng với một căn cứ không quân gần đó trong tháng Bảy là các tiến triển mới và quan trọng nhất trong chiến dịch của quân đội Iraq nhằm để chiếm lại Mosul từ tay phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Đây là thành phố lớn nhất vẫn còn nằm dưới quyền kiểm soát của Quốc Gia Hồi Giáo.

Baghdad muốn chiếm lại Mosul trước cuối năm, nói rằng chiến thắng này coi như là ngày tàn của Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq. Trong 2 năm qua phiến quân của Quốc Gia Hồi Giáo đã kiểm soát gần 1/3 lãnh thổ của Iraq. Tuy nhiên một số giới chức trong liên minh do Mỹ dẫn đầu để hỗ trợ cho các lực lượng Iraq nói rằng thời gian đưa ra có thể là quá tham vọng. Tuy nhiên, việc thất thủ của Qayyara chắc chắn là một đòn giáng mạnh vào Quốc Gia Hồi Giáo.

Nhóm này đã chở ít nhất 50 xe chở dầu mỗi ngày từ các giếng dầu ở Qayyara và mỏ dầu Najma gần đó sang Syria. (Lê Hoàng)