28/12/2016 | 0

Iraq cần thêm 3 tháng để đánh bại nhà nước Hồi giáo

Iraq cần thêm 3 tháng để đánh bại nhà nước Hồi giáo

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm nay tuyên bố, Iraq cần thêm 3 tháng nữa để đánh bại Nhà Nước Hồi Giáo, trong lúc các lực lượng quân sự do Hoa Kỳ hậu thuẫn vẫn đang chiến đấu chống phiến quân ISIS tại thành phố Mosul.

Ông al-Abadi trước đây từng nói rằng, thành phố Mosul sẽ được giải thoát vào cuối năm nay, tuy nhiên, các chỉ huy quân sự cho biết, chiến dịch tấn công đã bị trì hoãn để bảo vệ thường dân, do những người vẫn đang cố gắng ở lại nhà của họ, thay vì đi di tản theo yêu cầu của quân chính phủ.

Mới đây, một chỉ huy của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu từng nói rằng, quá trình loại trừ ISIS và những kẻ ủng hộ chúng ra khỏi Iraq và Syria có thể kéo dài đến 2 năm.

Lên tiếng về thông tin này, ông al-Abadi nói rằng, người Mỹ đã quá bi quan khi nghĩ đến một cuộc chiến kéo dài. Ông tin rằng chiến thắng đang nằm trong tầm tay, và quân đội Iraq sẽ giành lại Mosul trong vòng 3 tháng tới.

Chiến dịch tái chiếm Mosul đã trải qua 2 tháng, và quân đội Iraq hiện đã lấy lại 1 phần tư thành phố. Một cuộc cải tổ quân sự và thiết kế lại chiến lược tấn công đã được thực hiện trong tháng này.

Mosul, thành phố lớn nhất từng bị ISIS kiểm soát trên cả Iraq và Syria, đã bị tổ chức cực đoan này chiếm đóng từ tháng 6, 2014. Bên cạnh Mosul, phiến quân ISIS vẫn còn kiểm soát một số thị trấn Iraq như Tel Afar, Qaim, Hawija, và một số vùng lân cận. (Ngô Bảo)