07/03/2015 | 5

Iraq càn quét IS tại quê nhà Saddam

Iraq càn quét IS tại quê nhà Saddam

Tikrit, Iraq. (Reuters) – Bộ trưởng Nội Vụ Iraq, hôm thứ Sáu, 6 tháng Ba nói rằng, lực lượng chính phủ Iraq và quân du kích được Iran hậu thuẫn đã đạt được một bước tiến đáng kể trong cuộc tấn công lớn nhất nhắm vào Phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Đội quân của họ có sự gia nhập của hàng ngàn tay súng Shi’ite được Iran hậu thuẫn đã mở cuộc tấn công kéo dài 5 ngày tại Tikrit, quê nhà của cựu tổng thống Saddam, và chận đứng được bước tiến của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Tư lệnh quân đội Iraq nói đã chiếm lại được thị trấn al-Dour thuộc ngoại vi Tikrit, nơi cựu tổng thống độc tài Saddam lẩn trốn và bị giết trong một cái hố gần một trang trại cách nay 12 năm. Hôm thứ Sáu, Phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắn cháy một số giếng dầu để chặn quân đội chính phủ Iraq. Bộ trưởng Nội vụ Iraq, Ghabban mô tả chiến dịch đánh chiếm vùng phía đông và tây Tikrit để cô lập phiến quân tại thành phố này.

Hadi al-Amiri, thủ lĩnh của tổ chức Badr, quân du kích Shi’ite lớn nhất tại Iraq tham dự cuộc hành quân nói rằng, al-Dour đã được giải phóng hoàn toàn và quân chính phủ đang tiến đến thị trấn chiến lược nằm ở phía bắc Tikrit là al Alam hôm thứ Bảy 7 tháng Ba. Tikrit là thành phố lớn đầu tiên mà lực lượng Iraq cố tái chiếm từ tay Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở phía bắc Iraq. Lực lượng Hoa Kỳ khẳng định rằng họ không đóng vai trò nào trong chiến dịch tấn công Tikrit, mặc dù có mở đợt oanh kích xuống các địa điểm của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại cả Iraq lẫn Syria. (Song Châu)