29/04/2016 | 1

Iran yêu cầu UN giúp đỡ trước phán quyết của Mỹ

Iran yêu cầu UN giúp đỡ trước phán quyết của Mỹ

UN, New York. (Reuters) – Iran đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm để can thiệp với chính phủ Mỹ về một phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ buộc Iran phải trả $2 tỷ mỹ kim cho một số người Mỹ có thân nhân bị giết trong các cuộc tấn công khủng bố có liên quan đến Iran.

Số tiền bồi thường này sẽ được trích ra từ các tài sản của Iran lâu nay vốn bị đông lạnh. Trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javid Zarif lập luận rằng quyết định của tòa án Hoa Kỳ sẽ có những tác động thảm họa và sẽ gây xói mòn dần dần nguyên tắc miễn trừ quốc gia. Nội dung của lá thư yêu cầu ông Tổng Thư Ký, trong tư cách của văn phòng của ông, để kêu gọi chính phủ Mỹ phải tuân thủ các trách nhiệm quốc tế và chấm dứt việc vi phạm các nguyên tắc cơ bản của miễn trừ quốc gia.

Văn phòng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc chưa đưa ra các bình luận về nội dung của lá thư. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phán quyết hồi tuần trước rằng các gia đình của các nạn nhân của một vụ đánh bom năm 1983 ở Lebanon và các cuộc tấn công khác liên quan đến Iran, có thể được nhận gần 2 tỷ mỹ kim tiền bồi thường trích ra từ các tài khoản bị đông lạnh của Iran. Iran đã mạnh mẽ phủ nhận việc họ có dính líu đến các cuộc tấn công. (Lê Hoàng)