23/05/2015 | 0

Iran viện trợ Yemen 2,500 tấn hàng

Iran viện trợ Yemen 2,500 tấn hàng

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Ngày thứ Sáu 22 tháng Năm, một chiếc tàu chở hàng cứu trợ của Iran đã cập cảng Djibouti và được Liên Hiệp Quốc giám sát trước khi chuyển hàng vào Yemen.

Phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc ngày thứ Sáu xác nhận tin chiếc tàu Shahed của Iran chở 2,500 tấn thực phẩm và thuốc men, đã được đồng ý cho cập cảng Hodaida của Yemen và nước này đồng ý để các viên chức Liên Hiệp Quốc bước lên tàu thẩm tra hàng hoá. Tuyên bố với các ký giả tại tổng hành dinh ở New York, phát ngôn nhân của Liên Hiệp Quốc, Farhan Haq nói rằng, Chương trình Viện trợ Thực phẩm Thế giới, gọi tắt là WFP sẽ chuyển giao các lô hàng cứu trợ đến Yemen. Ông này nói đã được thông báo rằng chiếc tàu chở hàng của Iran gồm 1,200 tấn gạo, 700 tấn bột mì và 400 tấn cá hộp cùng với thuốc men, nước uống, lều và chăn mền. Số hàng hoá này sẽ được chuyển đến WFP tại Djibouti và sau đó chuyển qua tàu của WFP tại cảng Hudaydah hoặc cảng Aden, rồi giao lại cho các tổ chức viện trợ nhân đạo để phân phối cho người dân.

Đầu tuần này, Tehran đã đồng ý cho các nhân viên quốc tế thẩm tra con tàu, để kết thúc cuộc tranh chấp với liên quân do Saudi Arabia cầm đầu đòi phải thẩm tra hàng hoá đưa vào cảng của Yemen. Saudi Arabia cho biết họ muốn ngăn chặn việc đưa vũ khí đến cho phiến quân Houthi. (Song Châu)