29/03/2021 | 16

Iran và Trung Cộng ký kết thỏa thuận nhằm củng cố liên minh kinh tế và chính trị giữa hai nước

Iran và Trung Cộng ký kết thỏa thuận nhằm củng cố liên minh kinh tế và chính trị giữa hai nước

Vào hôm thứ Bảy (27/3), Trung Cộng và Iran, cả hai đều phải chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, ký kết một thỏa thuận hợp tác 25 năm để củng cố liên minh kinh tế và chính trị lâu dài của họ. Truyền thông nhà nước Iran trích lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị nói với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, và cho biết “quan hệ giữa hai nước hiện đạt đến cấp độ đối tác chiến lược và Trung Cộng đang tìm cách cải thiện toàn diện quan hệ với Iran”.

Thỏa thuận này đưa Iran vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng, một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỷ mỹ kim có dự định trải dài từ Đông Á sang Châu Âu. Dự án này nhằm mục đích mở rộng đáng kể tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Trung Cộng và khiến Hoa Kỳ lo ngại. Trung Cộng thường xuyên lên tiếng phản đối các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran và phản đối chúng một phần.

Ông Zarif gọi quốc gia này là “một người bạn cho những thời kỳ khó khăn”. Ông Vương Nghị gặp gỡ tổng thống Hassan Rouhani trước buổi ký kết tại Tehran. Thỏa thuận dự kiến sẽ bao gồm các khoản đầu tư của Trung Cộng vào các lĩnh vực như năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Ông Rouhani đánh giá cao sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với lập trường của Iran trong thỏa thuận nguyên tử năm 2015 với các cường quốc trên thế giới, trong đó nước này đồng ý hạn chế chương trình nguyên tử của họ để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế. (BBT)