15/05/2018 | 0

Iran và Liên Âu tìm cách duy trì hiệp ước vũ khí hạch tâm 2015

Iran và Liên Âu tìm cách duy trì hiệp ước vũ khí hạch tâm 2015

Brussels, Bỉ (Reuters)- Hôm nay 15/05, Liên Âu và Iran cố gắng tìm kiếm sự thống nhất để cứu lấy Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm đã bị tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump xé bỏ hồi tuần qua.

Chính phủ Anh đã lên tiếng cảnh cáo về sự thay đổi thái độ, và Tehran bày tỏ sự hy vọng sẽ giữ được mối lợi kinh tế từ hiệp ước này.

Cuối ngày hôm nay, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đến Brussels trước khi diễn ra cuộc họp với các ngoại trưởng Anh, Pháp và Đức, để tham dự cuộc hội đàm có tính chất xây dựng với ngoại trưởng Liên Âu Federica Mogherini. Giới ngoại giao Liên Âu nghi ngờ ý tưởng cho rằng Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm 2015 ký kết giữa Iran và 6 siêu cường thế giới sẽ tiếp tục tồn tại, bất chấp các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ.

Các siêu cường Liên Âu tuyên bố tiếp tục tuân thủ hiệp ước dỡ bỏ cấm vận Iran để đổi lấy việc họ chấm dứt tham vọng vũ khí hạch tâm. Tổng thống Iran Hassan Rouhani kêu gọi Liên Âu giữ vững lập trường chống lại hành động phi lý và bất hợp pháp của Hoa Kỳ, và nói rằng Tehran sẽ ở lại nếu vẫn được hưởng đầy đủ lợi ích từ việc thực thi hiệp ước.

Bà Mogherini, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Âu, người đồng chủ toạ cuộc đàm phán kéo dài suốt 12 năm để đạt đến việc ký kết Hiệp Ước Vũ Khí Hạch Tâm tháng 7 năm 2015 tại Vienna nói rằng, mọi người sẽ cùng bảo vệ hiệp ước.

Ngoại trưởng Iran Zarip cho biết các cuộc hội đàm sẽ diễn ra hai tuần lễ tới. Các nhà ngoại giao Liên Âu nói rằng họ cần thêm thời gian để tìm hiểu cặn kẽ lập trường của Hoa Kỳ. (Song Châu)