25/09/2018 | 0

Iran và các cường quốc nỗ lực duy trì thỏa thuận nguyên tử

Iran và các cường quốc nỗ lực duy trì thỏa thuận nguyên tử

Ảnh: Reuters

Liên Hiệp Quốc – Vào năm 2015, 6 nước gồm Trung Cộng, Pháp, Nga, Anh, Hoa Kỳ và Đức đã ký một thỏa thuận nguyên tử với Iran. Nhưng Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận này và sẽ khôi phục lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran vào tháng 11 tới đây.

Trước đó, Tổng Thống Trump đã đưa ra quyết định rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2018, và ban hành các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, buộc các khách hàng ngừng mua dầu thô của nước này.

Vào Thứ Hai (ngày 24 tháng 9), 5 nước còn lại trong thỏa thuận nói trên là Trung Cộng, Pháp, Nga, Anh và Đức đã cùng cam kết tiếp tục nỗ lực duy trì hoạt động thương mại với Iran. Sau một cuộc họp, nhóm năm nước còn trong thỏa thuận và Iran đã khẳng định  phát triển các cơ chế thanh toán để duy trì hoạt động thương mại với Iran, bất chấp những mối lo ngại từ các nhà ngoại giao rằng việc này khó có thể thực hiện được. Ngay sau đó, nhóm này đã đưa ra một tuyên bố chung rằng ý tưởng tốt nhất là tạo ra một phương tiện đặc biệt (SPV) để có thể các thanh toán cho các mặt hàng xuất cảng của Iran, kể cả dầu hỏa.

Theo các nhà ngoại giao Châu Âu giải thích, ý tưởng phương tiện SPV có nghĩa là nhóm 5 nước sẽ tạo ra một hệ thống trao đổi hàng hóa, sử dụng hàng hóa của các nước Châu Âu để đối lấy dầu hỏa của Iran, thay vì sử dụng tiền chuyển qua các ngân hàng. Mục đích của ý tưởng này là nhằm vượt qua lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ với Iran, dự kiến sẽ được tiếp tục vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, nhiều nhà ngoại giao và nhà phân tích nghi ngờ tính khả thi của kế hoạch nói trên, cho rằng Hoa Kỳ có thể sửa đổi lệnh trừng phạt để cấm một hệ thống trao đổi hàng hóa như vậy. (Mộc Miên)