30/03/2015 | 0

Iran và 6 cường quốc cố gắng đạt thỏa thuận

Iran và 6 cường quốc cố gắng đạt thỏa thuận

Lausanne, Thụy Sĩ. (Reuters) – Iran và 6 cường quốc đang cố gắng để đạt được một hiệp ước nguyên tử sơ bộ khi viễn cảnh vẫn còn u ám vì tất cả các bên đều giữ nguyên ý kiến của mình, chỉ một ngày trước thời hạn tự đặt ra.

Trong nhiều ngày, Iran, Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc tìm cách phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn Tehran có khả năng chế tạo bom nguyên tử, để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp chế tài đang làm tê liệt nền kinh tế của nước này. Tuy nhiên các viên chức tham dự cuộc đàm phán tại thành phố Lausanne, Thụy Sĩ, cho biết các nỗ lực đạt được một hiệp ước khung có thể gặp thất bại do tất cả các bên trong cuộc đàm phàn tỏ ra ngày càng bi quan hơn.

Một nhà ngoại giao Tây phương nói có ba điểm chính cần phải giải quyết nếu Iran và các cường quốc lớn muốn đạt được một thỏa thuận trước ngày 31 tháng 3 và vẫn chưa rõ liệu các khác biệt đó đã được giải quyết hay chưa. Theo nhà ngoại giao trên, các vấn đề khó khăn nhất là những vấn đề liên quan tới thời hạn của mọi giới hạn đối với các hành động làm giàu và nguyên cứu của Iran, sau thời hạn ban đầu là 10 năm, dỡ bỏ các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc và khôi phục trừng phạt trong trường hợp Iran không tuân thủ. (Nguyên Trân)