09/09/2019 | 0

Iran tuyên bố tàu chở dầu Anh quốc có thể sẽ được thả sớm

Iran tuyên bố tàu chở dầu  Anh quốc có thể sẽ được thả sớm

Ảnh: Reuters

Tin từ DUBAI – Vào hôm Chủ Nhật (8/9), truyền hình nhà nước Iran cho biết, chiếc tàu chở dầu có cờ Anh Quốc bị Iran bắt giữ có thể được thả, sau khi hoàn tất các thủ tục tố tụng pháp lý chống lại tàu.

Iran bắt giữ tàu chở dầu của Anh Quốc gần eo biển Hormuz vì các hành vi vi phạm hàng hải, hai tuần sau khi lực lượng Anh Quốc bắt giữ một tàu chở dầu của Iran gần Gibraltar, cáo buộc tàu này vận chuyển dầu đến Syria trái với lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Sau đó, tàu chở dầu Iran được thả. Sau đó Iran trả tự do cho 7 trong số 23 thành viên thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Anh – một người Nga, một người Latvia và năm người Ấn Độ. Một viên chức tòa đại sứ Nga tại Tehran cho biết rằng 16 thành viên thủy thủ đoàn còn lại sẽ ở lại trên tàu tàu “cho đến khi số phận của chính chiếc tàu chở dầu được quyết định”.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA trích lời ông Mousavi và đưa tin, rằng tàu chở dầu Iran được thả sau khi hoàn tất việc giao dầu  ở một điểm chưa xác định trong khu vực Địa Trung Hải. Tàu chở dầu Adrian Darya 1, mất liên lạc ngoài khơi Syria vào tuần trước, được chụp ảnh bởi vệ tinh ngoài cảng Tartus của Syria. Tàu chở dầu này bị giam giữ tại Gibraltar vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Syria. Vào cuối tháng 8, Iran cho biết rằng họ bán dầu trên tàu chở dầu và người mua sẽ quyết định điểm đến của đợt hàng này. (Mộc Miên)