04/01/2022 | 14

Iran tuyên bố sẽ trả thù vụ ám sát tướng Qassem Soleimani nếu ông Donald Trump không bị xét xử

Iran tuyên bố sẽ trả thù vụ ám sát tướng Qassem Soleimani nếu ông Donald Trump không bị xét xử

Tin từ DUBAI, UAE – Khi phát biểu nhân kỷ niệm hai năm ngày Hoa Kỳ ám sát Tướng Qassem Soleimani, ông Ebrahim Raisi, tổng thống Iran, tuyên bố ông Donald Trump, cựu Tổng thống Hoa Kỳ, phải hầu tòa vì vụ ám sát này hoặc Tehran sẽ trả thù.

Theo tin từ Reuters, Iran cùng các nhóm đồng minh ở Iraq và các nước khác đang tổ chức nhiều sự kiện để vinh danh ông Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds, đơn vị ngoại quốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú. Ông bị ám sát ở Iraq trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3 tháng Giêngnăm 2020, theo lệnh của ông Donald Trump, tổng thống Hoa Kỳ khi đó.

Theo luật Hồi giáo của Iran, kẻ giết người bị kết án có thể bị tử hình, trừ khi gia đình nạn nhân đồng ý nhận tiền bồi thường thông qua một cuộc hòa giải.

Ông Mohammad Jafar Montazeri, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Iran, thông báo với truyền hình nhà nước rằng Bộ Tư pháp đang liên lạc với các nhà chức trách ở 9 quốc gia, sau khi xác định được 127 nghi can trong vụ án, trong đó có 74 công dân Hoa Kỳ.

Trong một lá thư vào hôm Chủ nhật (2 tháng Giêng), Iran hối thúc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc yêu cầu Hoa Kỳ và Israel chịu trách nhiệm. Phía Iran cho rằng Israel cũng có liên quan trong sự việc này. Vài ngày sau vụ ám sát, Hoa Kỳ thông báo với Liên Hiệp Quốc rằng vụ giết người này là hành động tự vệ.

Ông William Barr, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào thời đó, cho biết ông Trump rõ ràng có quyền ám sát ông Soleimani và vị tướng này là một “mục tiêu quân sự hợp pháp”.