15/07/2019 | 0

Iran tuyên bố sẽ sẵn sàng đàm phán nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Iran tuyên bố sẽ sẵn sàng đàm phán nếu Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Ảnh: Reuters

Tin từ DUBAI/PARIS — Trong bài phát biểu trên truyền hình vào hôm Chủ nhật (14/7), Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Iran sẵn sàng đàm phán với Hoa Kỳ nếu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tham gia lại thỏa thuận nguyên tử năm 2015, tức thỏa thuận mà tổng thống Trump từ bỏ hồi năm ngoái.

Chính quyền của Tổng thống Trump từng cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Iran về một thỏa thuận sâu rộng hơn đối với các vấn đề nguyên tử và an ninh. Nhưng Iran đã đưa ra điều kiện cho các cuộc đàm phán, rằng trước tiên họ phải được xuất cảng lượng dầu tương tự như trước khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước nguyên tử với các cường quốc thế giới vào tháng 5 năm 2018.

Theo Reuters, các cuộc đối đầu giữa Washington và Tehran trở nên nghiêm trọng. Tổng thống Donald Trump đã từng hủy bỏ kế hoạch không kích của Hoa Kỳ vào Iran hồi tháng trước, sau khi Tehran bắn hạ máy bay không người lái của Hoa Kỳ.

Vào hôm Chủ nhật (14/7), khi kêu gọi nối lại cuộc đối thoại giữa tất cả các bên. Các nước tham gia hiệp ước năm 2015 là Pháp, Anh Quốc và Đức cho biết họ quan tâm về tình hình căng thẳng gia tăng ở khu vực vùng Vịnh và nguy cơ thỏa thuận nguyên tử có thể sụp đổ.

Mặc dù đã kêu gọi đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran, nhưng vào hôm thứ Tư (10/7), tổng thống Trump lại tuyên bố rằng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran sẽ sớm được tăng cường “đáng kể”.(Mộc Miên)