18/06/2019 | 0

Iran tuyên bố sẽ không tiến hành chiến tranh, Nga yêu cầu Mỹ ngừng gây căng thẳng

Iran tuyên bố sẽ không tiến hành chiến tranh, Nga yêu cầu Mỹ ngừng gây căng thẳng

Ảnh: Reuters

Tin từ DUBAI — Vào hôm Thứ Ba (18/6), tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran sẽ không tiến hành chiến tranh chống lại bất kỳ quốc gia nào, trong khi Nga khuyến cáo Hoa Kỳ rằng họ nên từ bỏ các kế hoạch khiêu khích để điều động thêm binh sĩ tới Trung Đông.

Hiện nay, nỗi lo sợ về một cuộc đối đầu giữa Iran và Hoa Kỳ đang gia tăng kể từ khi Washington đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công hôm Thứ Năm, nhằm vào hai tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz, một tuyến đường vận chuyển chiến lược.

Mối quan hệ giữa các bên dần xấu đi sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước nguyên tử quốc tế, đồng thời khôi phục và gia hạn các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và buộc các nước trên thế giới tẩy chay dầu mỏ của Iran, hoặc đối mặt với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Phía Tehran đã phủ nhận việc có liên quan trong các cuộc tấn công tàu chở dầu vào tuần trước. Hồi tháng 5, Iran kêu gọi các bên ký kết đưa ra hành động để cứu vãn hiệp ước nguyên tử, hoặc chứng kiến Iran quay lưng lại với thỏa thuận này. Vào hôm thứ Hai (17/6), Iran khuyến cáo rằng họ sẽ sớm vi phạm các giới hạn về lượng uranium được làm giàu theo thỏa thuận nguyên tử năm 2015. (Mộc Miên)