06/12/2017 | 0

Iran tuyên bố không tha thứ cho quyết định của tổng thống Trump về Jerusalem

Iran tuyên bố không tha thứ cho quyết định của tổng thống Trump về Jerusalem

Tehran, Iran. (Reuters) – Vào Thứ Tư 6 tháng 12, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ trích tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, và nói rằng hành động này sẽ không được tha thứ.

Trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Rouhani gọi quyết định của ông Trump là sai trái, bất hợp pháp, khiêu khích, và rất nguy hiểm. Ông Rouhani cũng đồng ý tham dự cuộc họp đặc biệt của Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo OIC vào ngày 13 tháng 12, do ông Erdogan triệu tập, để thảo luận về quyết định của Hoa Kỳ.

Ông Rouhani trước đó đã có bài nói chuyện tại một hội nghị quốc tế ở Tehran, kêu gọi sự hòa hợp giữa người Hồi Giáo, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của nhà tiên tri Mohammed. Trước thông báo của ông Trump về Jerusalem, Tổng Thống Rouhani tuyên bố Iran sẽ không tha thứ cho sự xúc phạm thánh địa Hồi giáo, và kêu gọi mọi người Hồi giáo phải liên kết để chống lại âm mưu to lớn của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo tối cao của Iran, Giáo Sĩ Ayatollah Ali Khamenei, cũng nói rằng hành động của Hoa Kỳ là quyết định của một lãnh đạo không đủ năng lực. Ông Khamenei thêm rằng, toàn bộ thế giới Hồi giáo sẽ chống lại âm mưu này. Người Do Thái sẽ gánh chịu hậu quả, và Palestine sẽ được giải thoát.

Kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo 1979, các chính sách ngoại giao của Iran đều tập trung vào việc phản đối Israel, và ủng hộ các mục tiêu của người Palestine.

Tình hình Trung Đông đã trở nên phức tạp trong những tuần gần đây, giữa lúc có tin đồn rằng, đối thủ lớn của Iran, Ả Rập Saudi, đang muốn gia tăng hợp tác với Israel, nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng mạnh của Tehran. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem