03/05/2018 | 0

Iran tuyên bố không tái thương lượng thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015

Iran tuyên bố không tái thương lượng thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters)- Hôm nay 3 tháng 5, ngoại trưởng Iran nói rằng yêu sách của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đòi phải thay đổi nội dung thoả ước vũ khí hạch tâm Tehran đã ký kết với các siêu cường thế giới là không thể chấp nhận.

Ông Trump đã ấn định thời hạn cuối cùng để các đồng minh Tây phương sửa đổi một số điều khoản mà ông Trump gọi là sai lầm khủng khiếp của thoả ước là ngày 12 tháng 5. Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng nếu các quốc gia Tây phương không thực hiện điều ông mong muốn, ông sẽ không gia hạn thời gian dỡ bỏ cấm vận quốc gia sản xuất dầu Iran.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Iran sẽ không tái thương lượng thoả ước đã được thông qua nhiều năm trước đây mà nay vẫn tiếp tục được thi hành. Ông Zarip đã đọc một thông điệp bằng tiếng Anh phát trên Youtube, nói rằng Hoa Kỳ vi phạm liên tiếp thỏa thuận hạt nhân để ngăn giới đầu tư quay trở lại Iran.

Các quốc gia Tây phương đã ký kết đang cố gắng thuyết phục tổng thống Trump giữ lại thoả ước vũ khí hạch tâm đã ký kết với Iran năm 2015. Họ lập luận rằng Iran vẫn đang tuân thủ thoả ước đúng như phúc trình của tổ chức tình báo Hoa Kỳ. (Song Châu)