18/08/2018 | 1

Iran tuyên bố đã trang bị hệ thống phòng thủ mới lên tàu chiến

Iran tuyên bố đã trang bị hệ thống phòng thủ mới lên tàu chiến

Ảnh: Reuters

Dubai – Theo lời vị lãnh đạo hải quân Iran được trích dẫn vào hôm Thứ Bảy 18 tháng 8, giữa tình hình căng thẳng gia tăng với quân đội Hoa Kỳ ở vùng Vịnh, lần đầu tiên, hải quân Iran đã lắp đặt một hệ thống vũ khí phòng thủ tối tân, được chế tạo trong nước lên một trong những tàu chiến trong nước.

Hồi đầu tháng này, Quân đoàn Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo của Iran đã xác nhận việc tổ chức các cuộc tập trận ở vùng Vịnh, và cho biết rằng mục đích của các cuộc tập trận này là để “đối đầu với các mối đe dọa khả thi” từ phía kẻ thù.

Theo hãng tin Tasnim, Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Hossein Khanzadi đã  xác nhận việc thử nghiệm hệ thống phòng thủ cự ly gần Kamand đã thành công, đồng thời cho biết hệ thống này đã được lắp đặt trên một chiến hạm, và sẽ sớm được trang bị trên chiếc chiến hạm thứ hai.

Phía quân đội Hoa Kỳ cũng  đã nhận thấy việc hải quân Iran tăng cường hoạt động, kéo dài đến eo biển Hormuz – đây là một tuyến đường thủy chiến lược dùng để vận chuyển dầu mà Quân đoàn Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo đe dọa sẽ ngăn chặn.

Trong thời gian vừa qua, Iran đã giận giữ trước quyết định của Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận quốc tế về chương trình nguyên tử của Iran, và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với thủ đô Tehran. (Mộc Miên)