07/10/2017 | 0

Iran tuyên bố chương trình hỏa tiễn đạn đạo là không thể đàm phán

Iran tuyên bố chương trình hỏa tiễn đạn đạo là không thể đàm phán

Tehran, Iran. (Reuters) – Iran tuyên bố chương trình hỏa tiễn đạn đạo của họ chỉ nhằm mục đích phòng vệ và không thể đàm phán.

Iran phủ nhận tin của Reuters rằng Tehran có thể sẵn sàng thảo luận chương trình gây tranh cãi với các cường quốc thế giới. Đài truyền hình nhà nước Iran, dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Bahram Qasemin, đưa tin Iran có mặt trong tất cả các cuộc họp ngoại giao, nhấn mạnh rằng chương trình hỏa tiễn phòng vệ của họ không thể đàm phán, và không phải là không phù hợp với nghị quyết 2231 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Hôm qua 6 tháng 10, hãng tin Reuters, dẫn lời các viên chức Iran và Tây Phương, đưa tin Iran gợi ý với 6 cường quốc thế giới rằng nước này để ngỏ khả năng đối thoại về chương trình phi đạn đạn đạo nhằm giảm căng thẳng hiện nay.

Tổng thống Trump trước đó lên tiếng chỉ trích thỏa thuận nguyên tử với Iran, cho rằng đây là  thỏa thuận  tồi tệ nhất được đưa ra đàm phán.. Ông Donald Trump dự trù sẽ sớm thông báo về việc có rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận này hay không. Hiện 5 cường quốc khác tham gia thỏa thuận là Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đều tái khẳng định cam kết với thỏa thuận. (Nguyên Trân)

TAGS: iran