15/07/2020 | 0

Iran tử hình gián điệp bán thông tin về hỏa tiễn cho CIA

Iran tử hình gián điệp bán thông tin về hỏa tiễn cho CIA

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Ba (14/07/2020), phát ngôn viên tư pháp Iran, Gholamhossein Esmaili cho biết Iran đã tử hình một người đàn ông bị cáo buộc làm gián điệp cho Hoa Kỳ, khi bán thông tin về chương trình hỏa tiễn của Iran cho CIA.

Reza Asgari, người Iran, đã bị tử hình hồi tuần trước.

Theo phát ngôn viên, ông Asgari từng làm việc ở bộ phận hàng không không gian của bộ quốc phòng Iran trong nhiều năm, nhưng đã nghỉ hưu khoảng 4 năm trước. Ông Esmaili cho hay sau khi nghỉ hưu, ông Asgari đã nhận khoản tiền lớn từ CIA sau khi bán cho cơ quan tình báo của Hoa Kỳ những thông tin liên quan đến hỏa tiễn của Iran.

Ngoài ra, phát ngôn viên cũng cho biết lệnh tử hình dành cho Mahmoud Mousavi Majd, một người Iran khác cũng bị kết tội gián điệp hồi tháng trước cũng sẽ sớm được thi hành. Ông Majd bị buộc tội theo dõi các lực lượng quân sự Iran và giúp Hoa Kỳ xác định vị trí của Qassem Soleimani, vị tướng hàng đầu của Iran bị giết sau đó trong một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Hoa Kỳ ở Baghdad.

Hồi tháng 02/2020, Iran đã đưa ra bản án tương tự cho Amir Rahimpour, sau khi kết tội người này làm gián điệp cho Hoa Kỳ và âm mưu bán thông tin về chương trình hạt nhân của Iran. Hồi tháng 07/2019, Iran cũng thông báo đã phá hủy một ổ gián điệp của CIA, bắt giữ 17 người trong khoảng thời gian từ tháng 03/2018 đến tháng 03/2019 và kết án tử hình một số nghi can đó. (BBT)