10/05/2019 | 0

Iran từ chối lời kêu gọi ngồi vào bàn đàm phán nguyên tử của tổng thống Trump

Iran từ chối lời kêu gọi ngồi vào bàn đàm phán nguyên tử của tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Năm (9 tháng 5), Tổng thống Hoa Kỳ Trump kêu gọi các nhà lãnh đạo Iran ngồi vào bàn đàm phán với ông, về việc từ bỏ chương trình nguyên tử Tehran, đồng thời để ngỏ khả năng đối đầu quân sự do căng thẳng gia tăng giữa hai nước.

Trong một cuộc họp báo bất ngờ tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump từ chối đưa ra nguyên nhân khiến Hoa Kỳ đưa hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln đến khu vực được mô tả là có nhiều mối đe dọa. Khi được hỏi liệu có nguy cơ đối đầu quân sự với sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trong khu vực hay không, Tổng thống Trump hy vọng diễn biến này sẽ không xảy ra.

Theo Reuters, các thành viên đứng đầu nhóm an ninh quốc gia đã thảo luận về Iran và các vấn đề khác trong cuộc họp hàng ngày. Trước đó, Tổng thống Trump cũng sẵn sàng gặp gỡ các nhà lãnh đạo Iran, và đã lặp lại lời kêu gọi này trong cuộc họp báo.

Khi được hỏi về những bình luận của Tổng thống Trump, Đại sứ Iran Majid Takht Ravanchi của Liên Hiệp Quốc cho biết Iran đã và đang thảo luận với sáu cường quốc trong thỏa thuận nguyên tử 2015, bao gồm cả Hoa Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, ông Takht Ravanchi bày tỏ sự nghi ngờ liệu Hoa Kỳ có rời bàn đàm phán lần nữa. Ngoài ra, ông gọi các mối đe dọa mà Hoa Kỳ đưa ra là “tin tình báo giả mạo”, và cho rằng đây là những sản phẩm được tạo ra bởi chính những người tham gia cuộc xâm lược Iraq của Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Tổng thống Trump từng cáo buộc cựu Ngoại trưởng John Kerry vi phạm đạo luật Logan 1799, vì đã liên lạc với Iran. Vào tháng 9 năm 2018, ông Kerry nói với chương trình phát thanh Hugh Hewitt rằng ông đã gặp Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ba hoặc bốn lần. Ông Kerry từng hỗ trợ xúc tiến đàm phán thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015 mà Tổng thống Trump rút lui.

Tin giờ chót, Iran từ chối lời kêu gọi đàm phán của tổng thống Trump. (Mộc Miên)