21/09/2016 | 0

Iran trình làng vũ khí mới giữa lúc có căng thẳng với Hoa Kỳ

Iran trình làng vũ khí mới giữa lúc có căng thẳng với Hoa Kỳ

Tehran, Iran. (Reuters) – Iran đánh dấu kỷ niệm cuộc chiến vào năm 1980 giữa Iran và Iraq bằng việc phô diễn các tàu và hỏa tiễn mới nhất của nước này. Iran cũng cảnh cáo Hoa Kỳ không nên can thiệp vào vùng Vịnh.

Tại một cuộc duyệt binh ở Tehran được trình chiếu trên truyền hình quốc gia, quân đội Iran đã cho phô diễn các loại hỏa tiễn tầm xa, xe tăng, và hệ thống hỏa tiễn đất đối không S-300 hiện đại của Nga. Tại cảng Bandar Abbas trên vùng Vịnh, hải quân Iran cũng cho phô diễn 500 tàu chiến, tàu ngầm và các máy bay trực thăng.

Việc phô diễn quân sự đã đến vào lúc có các căng thẳng với Hoa Kỳ trong hải lộ chiến lược. Trong số các loại vũ khí được trình làng là loại hỏa tiễn đạn đạo tầm xa Zolfaqar, được đặt theo tên của một thanh kiếm huyền thoại mà đã được nhà tiên tri Mohammad trao cho giáo chủ Ali. Ngoài ra đoạn phim trên truyền hình cũng chiếu các hỏa tiễn Qadr H có tầm hoạt động 2,000 km.

Chương trình phát triển hỏa tiễn đạn đạo của Iran đã bị phương Tây chỉ trích. Bộ tài chánh Hoa Kỳ đã trừng phạt hai công ty Iran trong tháng Ba vì có dính líu tới chương trình này. (Lê Hoàng)