16/01/2016 | 3

Iran trả tự do PV Jason Rezaian của Washington Post

Iran trả tự do PV Jason Rezaian của Washington Post

Washington, DC. (Reuters) – Washington Post trích dẫn một thông báo của hãng thông tấn Iran, cho biết chính quyền Iran trả tự do cho 4 công dân Mỹ bị giam giữ, trong đó có phóng viên của nhật báo này.

Việc trả tự do được thực hiện theo chương trình trao đổi tù nhân. Ngoài phóng viên Jason Rezaian, còn có Amir Hekmat là cựu Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, mục sư Saeed Abedni và một người Mỹ không rõ tên. Cả 4 người này đều có hai quốc tịch Mỹ và Iran. Washington Post trích dẫn tin của hãng thông tấn Fars Iran, nói rằng 4 tù nhân Mỹ được trả tự do để đổi lấy 6 tù nhân Mỹ gốc Iran bị giam ở Hoa Kỳ, vì những tội danh có liên quan đến sự trừng phạt của Hoa Kỳ. Một tuyên bố của các công tố viên nói rằng dựa trên sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Quốc gia Tối cao, và lợi ích chung của nước Cộng hòa Hồi giáo, 4 tù nhân Mỹ có hai quốc tịch được trả tự do trong ngày thứ Bảy theo chương trình trao đổi tù nhân.

Tuy nhiên đến giờ này chưa có sự xác nhận chính thức của chính phủ Hoa Kỳ. Kris Coratti là phát ngôn viên Washington Post, nói rằng họ vẫn hy vọng nhưng chưa nhận thông tin chính thức về việc ông Jason được trả tự do. Thông tin về việc trao đổi tù nhân được đưa ra khi các lãnh đạo thế giới gặp nhau ở Washington hôm thứ Bảy, và mục đích cuộc gặp được dự đoán là chấm dứt sự trừng phạt đối với Iran, để đổi lấy việc quốc gia này giảm bớt chương trình nguyên tử. (Mai Đức)