16/01/2016 | 0

Iran trả tự do cho 4 tù nhân Hoa Kỳ

Iran trả tự do cho 4 tù nhân Hoa Kỳ

Jason Rezaian

Tehran, Iran. (Reuters) – Hôm nay Iran đã trả tự do cho 4 tù nhân Hoa Kỳ.

Trong đó có một ký giả tờ Washington Post, một mục sư và một quân nhân thủy quân lục chiến. Iran đã trả tự do cho 4 người Hoa Kỳ ngay trong ngày thi hành hiệp ước nguyên tử và Iran hy vọng cấm vận sẽ được nhấc bỏ. Những người được trả tự do là ký giả Jason Rezaian, Mục sư Saeed Abedini, Quân nhân Aimr Hekmati và một thương gia. Vụ trả tự do này được coi là một kết quả rất cao trong lúc Hoa Kỳ và Iran cố gắng giải tỏa tranh chấp.

Ứng cử viên Tổng thống Ted Cruz của đảng Cộng Hòa đã viết trên trang Twitter của ông ta rằng, chắc chắn đây là những phần tệ hại trong sự thương lượng mới nhất của ông Obama, nhưng cảm ơn Chúa đã ban ân để Mục sư Saeed trở về nhà. Việc chính thức thi hành hiệp ước nguyên tử ngày 14 tháng 7 năm 2015 sẽ được tuyên bố ở Vienna. Điều này sẽ giúp Iran thu hồi lại tài sản trị giá 100 tỷ mỹ kim bị phong tỏa ở hải ngoại. Cơ quan thông tấn IRNA cho biết Hoa Kỳ sẽ trả tự do cho 7 người Iran để trao đổi với 4 người Hoa Kỳ. Nhưng chính phủ Tổng thống Obama không xác nhận điều này.

Iran đã kêu gọi Tổng thống Obama ân xá cho những người Iran bị tuyên án tù vì tội vi phạm lệnh cấm vận. Giới chức Iran cho biết họ đã gặp nhiều tù nhân để tìm hiểu họ có muốn trở về Iran hay không khi sự trao đổi được đồng ý. Ký giả Rezaian của tờ Washington Post đã bị bắt trong tháng 7 năm 2014, cùng với vợ và 3 ký giả khác. Bốn người này đều được trả tự do sau đó, nhưng Ký giả Rezaian bị kết tội làm gián điệp. Quân nhân Hekmati 32 tuổi đã bị bắt khi viếng thăm Iran trong tháng 8 năm 2011. Anh đã bị tuyên án tử hình vì tội làm gián điệp, nhưng bản án này đã bị bác bỏ và tòa kháng án Iran tuyên án 10 năm tù trong năm 2013. Mục sư Abedini sinh ở Iran bị tuyên án 8 năm tù trong năm 2013.

Trong ngày Thứ Tư, Iran đã lập tức trả tự do cho 10 thủy thủ Hoa Kỳ sau khi 2 chiếc thuyền của họ đi vô hải phận. (Hồng Tú)