06/02/2014 | 2

Iran: Tổng Thống Trả Lời Về Hiệp Ước Nguyên Tử

Iran: Tổng Thống Trả Lời Về Hiệp Ước Nguyên Tử

Tehran, Iran. (Reuters)
Tổng thống Hassan Rouhani đã xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia để nói về hiệp ước ký kết với lục cường nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng vì chương trình nguyên tử của Iran.
Một hiệp ước tạm thời đã được ký kết giữa Iran và lục cường gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an và Đức tại Geneva trong tháng 11 năm ngoái.
Theo hiệp ước, Iran sẽ ngưng một phần chương trình nguyên tử, đổi lại Iran được giảm cấm vận.
Tổng thống Rouhani nói rằng liên hệ tốt với các nước lân bang là nguyên tắc chính và ưu tiên quan trọng của Iran.
Các nước trong vùng và các cường quốc thế giới nằm trong chính sách ngoại giao ưu tiên của Iran. Tuy nhiên, nhiều dân biểu Hoa Kỳ nói rằng giảm cấm vận trước khi Iran từ bỏ chương trình nguyên tử là quyết định thiếu khôn ngoan.
Hoa Kỳ và Do Thái nghi ngờ Iran đang mưu toan chế tạo vũ khí nguyên tử. Nhưng Iran luôn luôn bác bỏ, nói rằng chương trình nguyên tử của họ chỉ có mục đích dân sự, thành lập các nhà máy điện nguyên tử.
Các dân biểu thân Do Thái đã đưa ra một dự luật gia tăng cấm vận Iran trong lúc các cường quốc và Iran đang đàm phán, nhưng bị Tổng thống Barack Obama đe dọa phủ quyết.
Tổng thống Rouhani nói rằng hiệp ước Geneva đã làm nhiều kẻ thù Iran tức giận, mọi người có thể nghe được sự chống đối hàng ngày từ thành phần cực đoan ở Hoa Kỳ, và sự tức giận của Do Thái.
Được hỏi tại sao Tây phương coi Iran là một sự đe dọa. Tổng thống Rouhani nói rằng: đây là âm mưu tạo ám ảnh đối với Iran của Do Thái. Iran không đe dọa cho bất cứ nước nào. Cũng theo ông Rouhani: mọi hoạt động của Iran đều vì hòa bình, mọi cánh cửa của Iran luôn luôn rộng mở cho sự giám sát quốc tế đúng theo pháp luật.

Huệ Võ