11/07/2019 | 0

Iran tìm cách ngăn chận tàu chở dầu của Anh Quốc ở vùng vịnh

Iran tìm cách ngăn chận tàu chở dầu của Anh Quốc ở vùng vịnh

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Các viên chức Hoa Kỳ cho biết, vào hôm thứ Tư (10/7), năm chiếc tàu được cho là của Vệ binh Cách mạng Iran đã tiếp cận một tàu chở dầu của Anh Quốc ở vùng Vịnh và yêu cầu tàu này dừng lại ở vùng biển Iran gần đó, nhưng đã rút lui sau khi bị một tàu chiến Anh Quốc truy đuổi.

Sự việc xảy ra gần một tuần sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh lên tàu chở dầu Grace 1 của Iran ngoài khơi Gibraltar, và tịch thu tàu vì nghi ngờ rằng họ đang vi phạm các lệnh trừng phạt bằng cách vận chuyển dầu đến Syria. Trước đó vào hôm thứ Tư (10/7), tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Anh Quốc sẽ phải đối mặt với “nhiều hậu quả” về vụ bắt giữ tàu chở dầu Iran.

Tình hình căng thẳng giữa Iran với Hoa Kỳ và các đồng minh đã tăng mạnh kể từ khi Washington tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, và đưa ra hành động để triệt tiêu lượng xuất cảng dầu của nước này, như một phần của chính sách “áp lực tối đa”, nhằm ngăn chặn các hành động đang hủy hoại an ninh khu vực của Iran. Iran đã đáp trả các lệnh trừng phạt bằng cách bắt đầu vi phạm các giới hạn đối với các hoạt động nguyên tử của họ theo thỏa thuận năm 2015 với các cường quốc thế giới. Một số tàu chở dầu đã bị tấn công ở vùng biển gần bờ biển phía nam Iran hồi tháng Năm và tháng Sáu, và Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran về sự việc này. Phía Tehran đã phủ nhận mọi sự liên quan trong các vụ tấn công. (Mộc Miên)