01/07/2018 | 3

Iran tìm biện pháp cứu nền kinh tế trong nước trước các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ

Iran tìm biện pháp cứu nền kinh tế trong nước trước các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan Tin tức Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) đưa tin vào hôm Thứ Bảy 30/06, Iran hiện đang tìm cách để tiếp tục xuất khẩu dầu đồng thời chống lại các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ.

Kể từ tháng trước, đồng tiền rial của Iran đã giảm mất 40% giá trị, khiến các thương nhân vốn trung thành với chính quyền Hồi giáo nổi dậy biểu tình. Phát biểu sau ba ngày biểu tình, lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho biết mục đích của các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ là để kích động người dân Iran chống lại chính phủ của họ.

Vào hôm Thứ Ba, một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu các đồng minh cắt giảm lượng dầu nhập khẩu từ Iran bắt đầu từ tháng 11. Việc Hoa Kỳ tái cấm vận Iran có thể khiến cho việc truy cập hệ thống tài chính toàn cầu của nước này ngày càng khó khăn.

Trước tình hình này, Tổng thống Hassan Rouhani đã phải gặp chủ tịch Quốc hội và bộ trưởng Bộ Tư pháp để thảo luận về các biện pháp đối phó. Nỗ lực tự cung tự cấp trong sản xuất xăng dầu là một trong những biện pháp đã được đề nghị. IRNA trích lời người đứng đầu ủy ban năng lượng của quốc hội là ông Fereydoun Hassanvand, cho biết Chính phủ và Quốc hội cũng đã thành lập một ủy ban để nghiên cứu những khách hàng mua dầu tiềm năng, và cách phục hồi thu nhập sau khi lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ bắt đầu có hiệu lực.

Trong một diễn biến khác, những người biểu tình phản đối tình trạng thiếu nước uống ở phía tây nam Iran đã đụng độ với cảnh sát vào cuối ngày Thứ Bảy, sau khi các viên chức ra lệnh cho khoảng 500 người biểu tình giải tán. Tình trạng bất ổn này kéo dài đến khuya ngày hôm đó, với đỉnh điểm là việc cảnh sát dùng khí cay để đối phó với nhóm biểu tình đã phá hủy các ngân hàng, và đốt cháy một cây cầu ở thành phố Khorramshahr. (Mộc Miên)