16/04/2016 | 0

Iran thúc đẩy HK tạo điều kiện tiếp cận hệ thống tài chánh

Iran thúc đẩy HK tạo điều kiện tiếp cận hệ thống tài chánh

Tehran, Iran. (Reuters) – Mục tiêu chính của Iran trong các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc thế giới là được truy cập vào hệ thống tài chánh toàn cầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói hôm thứ Bảy là Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để tháo gỡ các chướng ngại trong lãnh vực ngân hàng đối với Iran. Hồi tháng một, các siêu cường thế giới dẫn đầu bởi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu, đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp trừng phạt đối với Iran, để đổi lại việc Iran phải kềm chế chương trình hạt nhân của họ. Nhưng một số biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ vẫn còn, và các ngân hàng Hoa Kỳ vẫn bị cấm kinh doanh với Iran trực tiếp hoặc gián tiếp, bởi vì Washington vẫn cáo buộc Tehran “hỗ trợ khủng bố”. Điều đó đã ngăn cản các định chế tài chánh châu Âu, vì họ e ngại phải đối mặt với các vấn đề pháp lý của Hoa Kỳ, trong trường hợp họ thiết lập lại các mối liên kết ngân hàng với Iran.

Ngoại Trưởng Zarif đã dùng chuyến thăm viếng của người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên Âu bà Federica Mogherini, để đưa ra quan điểm của ông về vấn đề này. Chuyến thăm của bà Mogherini tới Tehran là chuyến đầu tiên của một phái đoàn Liên Âu cấp cao kể từ khi thỏa thuận nguyên tử của Iran với các cường quốc bắt đầu có hiệu lực vào tháng Một.

Thống đốc ngân hàng trung ương Iran Valiollah Seif cũng đã gặp gỡ với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jack Lew hôm thứ năm tại Washington và cho biết rằng 2 bên đã thảo luận những mong muốn của Iran sau thỏa thuận hạt nhân. (Lê Hoàng)