13/01/2018 | 0

Iran: thỏa thuận nguyên tử sẽ không tái đàm phán

Iran: thỏa thuận nguyên tử sẽ không tái đàm phán

Brussels, Bỉ. (Reuters)- hôm qua 12/01,  Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ gia hạn việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran một lần cuối cùng, để Washington và các đồng minh Châu Âu có cơ hội sửa chữa “những khiếm khuyết to lớn” của thỏa thuận nguyên tử năm 2015.

Trong một tin nhắn gởi qua trang Twitter, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Iran Mohammad Javad Zarif viết rằng chính sách của chính phủ ông Trump và thông báo của ngày Thứ Sáu 12/01 là những nỗ lực tuyệt vọng, nhằm phá hoại một thỏa thuận đa phương vững chắc, vi phạm các điều khoản 26, 28 và 29. Thỏa thuận nguyên tử sẽ không tái đàm phán. Thay vì lặp đi lặp lại những luận điệu cũng không mệt mỏi, Hoa Kỳ nên tuân thủ thỏa thuận giống như Iran.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường xuyên chỉ trích thỏa thuận nguyên tử năm 2015. Sau khi nhậm chức, ông Trump luôn than phiền về việc phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Iran, một quốc gia mà ông coi là mối đe dọa đang nổi lên ở Trung Đông. Trong khi ông Trump chấp thuận gia hạn nới lỏng các biện pháp trừng phạt, Bộ Tài Chính Hoa Kỳ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 14 tổ chức và cá nhân Iran. (Mai Đức)