24/07/2018 | 0

Iran thách thức tổng thống Trump

Iran thách thức tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Hai (23 tháng 7), Iran đã thách thức lời cảnh báo đầy giận dữ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Trong một tin nhắn Twitter vào tối ngày 22 tháng 7, ông Trump cảnh báo tổng thống Iran Hassan Rouhani rằng Iran sẽ gánh chịu hậu quả “chưa từng có” nếu nước này đe dọa Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Iran ông Mohammad Javad Zarif đã đáp trả rằng Iran sẽ không sợ hãi trước những lời hăm dọa suông từ ông Trump. Tổng thống Iran đã tuyên bố rằng ông Trump “đừng nên đùa với lửa” và “việc gây chiến với Iran sẽ khiến ông Trump phải hối hận”.

Dân biểu liên bang Eric Swalwell đảng Dân chủ thuộc Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện cho rằng ton nhắn của ông Trump dành cho Iran chỉ nhằm mục đích đánh lạc hướng mọi người, sau thất bại của ông tại hội nghị thượng đỉnh Helsinki vào tuần trước. Theo nhiều nhà lập pháp của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, tổng thống Hoa Kỳ đã tỏ ra quá nhu nhược trước Nga tại hội nghị.

Kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử hồi tháng 5, Iran đã phải đối mặt với những áp lực và án phạt kinh tế ngày càng tăng của Hoa Kỳ. Hai nước đã là kẻ thù kể từ cuộc cách mạng năm 1979 của Iran. Gần đây, một cuộc chiến mới giữa Tehran và Washington đã được khơi mào, do chính sách đứng hẳn về phía Isarel của chính phủ Trump. (Mộc Miên)