25/02/2015 | 1

Iran tập trận vào mô hình trục hạm Hoa Kỳ

Iran tập trận vào mô hình trục hạm Hoa Kỳ

Hormuz, Iran. (Reuters) – Đài truyền hình Iran cho biết, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iraq đã tham dự trò đánh trận hôm thứ Tư 25 tháng Hai tại eo biển Hormuz, trong đó có trận tấn công mô hình chiến hạm khổng lồ của Hoa Kỳ.

Đây là sự kiện mới nhất cho thấy, sự chuyển động quân sự của Iran trên con đường vận chuyển hàng hải sống động ở vùng Vịnh đến khu vực xuất cảng dầu của thế giới. Các nhà lãnh đạo nước Cộng Hoà Hồi giáo Shi’ite coi vùng Vịnh nằm giữa Iran và các nước Ả Rập Sunni, là sân sau của họ và từ lâu vẫn cho là có lợi ích hợp pháp trong việc bành trướng thế lực tại đây. Trò thao dợt quân sự này có sự tham dự của tư lệnh Vệ binh Iran, lực lượng quân sự có nhiều ảnh hưởng tại nước này, hiện do nhà lãnh đạo diều hâu có tư tưởng chống phương Tây, cùng với chủ tịch Quốc hội Iran, Ali Larijani.

Các thước phim của đài truyền hình Iran cho thấy, các tàu chiến dày đặc, phóng hoả tiễn như mưa vào mô hình khu trục hạm khổng lồ của Hoa Kỳ. Mô hình này được làm đúng với tỉ lệ của khu trục hạm thật, đã trở thành mục tiêu tấn công của các loại hoả tiễn đạn đạo từ chiến hạm Iran. Theo hãng tin của Sinh viên Iran, các chiến hạm mang trọng pháo Iran cũng tham dự cuộc thao dợt. Hiện có khoảng 30% khối lượng dầu hoả được vận chuyển qua eo biển Hormuz mỗi ngày. Các viên chức Hoa Kỳ đã bày tỏ sự lo ngại về việc Iran sẽ cắt đứt con đường vận chuyển và có thể tấn công chiến hạm của Hoa Kỳ tuần tiễu trong vùng Vịnh. (Song Châu)