26/11/2017 | 2

Iran tăng tầm phóng hoả tiễn lên 2000 cây số để đối phó với đe doạ từ Tây phương

Iran tăng tầm phóng hoả tiễn lên 2000 cây số để đối phó với đe doạ từ Tây phương

Tehran, Iran- Hôm qua, theo thông tấn xã Fars của nhà nước Iran, nhân vật số hai của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran lên tiếng cảnh cáo Liên Âu chớ hù doạ Tehran và tuyên bố sẽ gia tăng độ cao của hoả tiễn phóng đi lên hơn 2,000 cây số.

Nước Pháp đã kêu gọi mở cuộc đối thoại với Iran về chương trình hoả tiễn đạn đạo của Iran để mở ra khả năng thương lượng riêng rẽ về vấn đề này sau Hiệp Ước Vũ Khí Hạt Nhân Tehran năm 2015. Iran đã lặp lại tuyên bố cho rằng chương trình hoả tiễn của họ chỉ nhằm tự vệ và không chịu thương lượng.

Hossein Salami, tướng tư lệnh của Iran nói rằng họ giữ tầm phóng của hoả tiễn ở khoảng cách 2,000 cây số không phải vì yếu kém về kỹ thuật, mà để theo đuổi chiến lược của riêng mình.

Trong tháng này, Hoa Kỳ tố cáo Iran đã giúp phiến quân Houthi tại Yemen bắn hoả tiễn vào lãnh thổ Saudi Arabia hồi tháng 7 qua và yêu cầu Liên Hiệp Quốc đưa Tehran vào danh sách các nước vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An. Iran đã bác bỏ lời cáo buộc này.

Theo tờ Tin Điện của nước Anh, Iran có một hệ thống hoả tiễn mạnh nhất khu vực Trung Đông và một số hoả tiễn dẫn đường chính xác có khả năng tấn công Israel. Hoa Kỳ cho rằng việc Iran theo đuổi chương trình hoả tiễn là vi phạm công pháp quốc tế vì trong tương lai số hoả tiễn này có thể mang đầu đạn hạt nhân. (Song Châu