02/01/2018 | 0

Iran tăng cường chi tiêu cho các cuộc chiến ở nước ngoài

Iran tăng cường chi tiêu cho các cuộc chiến ở nước ngoài

Jerusalem, Israel. (Reuters) – Một chỉ huy quân đội Israel hôm Thứ Ba 2 tháng 1, cho biết, Iran chi tiêu hàng trăm triệu Mỹ kim mỗi năm để hỗ trợ các đồng minh của nước này tại các chiến trường trên khắp Trung Đông, và con số này có xu hướng gia tăng.

Bình luận của Trung Tướng Gadi Eizenkot được đưa ra giữa lúc Iran đang đối mặt với nhiều cuộc biểu tình lớn về kinh tế và chính trị, đã kéo dài gần 1 tuần qua. Tướng Eizenkot cáo buộc Iran, đối thủ lớn nhất của Israel, đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại Iraq, Syria, Lebanon, Yemen, Bahrain, và Gaza. Tướng Eizenkot nói, Iran đã tài trợ hàng trăm triệu Mỹ kim cho các tổ chức phiến quân như Hezbollah, Hamas, và Islamic Jihad. Là một cường quốc ở Trung Đông, Iran đang can thiệp rất sâu vào các cuộc chiến ở Syria và Iraq. Đồng thời, nước này cũng hỗ trợ lực lượng Houthi tại Yemen, trong cuộc chiến giành ảnh hưởng với đối thủ Ả Rập Saudi.

Tướng Eizenkot không dẫn nguồn cho các số liệu của ông, nhưng thông thường, các thông điệp kiểu này thường dựa trên con số ước tính của cơ quan tình báo Israel. Vào giữa năm 2017, viên chức quốc phòng Israel từng thông báo rằng, Iran tài trợ 800 triệu Mỹ kim hàng năm cho Hezbollah, cùng 70 triệu cho nhóm Hamas ở Gaza và nhóm Islamic Jihad. Vào tháng trước, cả hai nhóm phiến quân người Palestine, gồm Hezbollah và Hamas, đều xác nhận đã được hỗ trợ từ Iran. Điều này cho thấy Tehran đang chuyển hướng chiến lược, sau khi cuộc nội chiến tại Syria bắt đầu giảm bớt theo hướng có lợi cho Tổng Thống Bashar al-Assad, cũng là người được Iran ủng hộ. (Ngô Bảo)

TAGS: iran