13/09/2018 | 2

Iran tấn công vào lực lượng người Kurd để cảnh cáo các thế lực thù địch

Iran tấn công vào lực lượng người Kurd để cảnh cáo các thế lực thù địch

Ảnh: Reuters

Tehran, Iran – Theo bản tin từ Reuters, lãnh đạo lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran hôm Thứ Năm 13 tháng 9, cho biết, vụ tấn công bằng hỏa tiễn do Tehran thực hiện nhắm vào căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền bắc Iraq vào tuần trước là lời cảnh báo cho các thế lực thù địch.

Quân đội Iran đã bắn 7 hỏa tiễn vào trụ sở của đảng Dân Chủ người Kurd tại Iraq PDKI, một tổ chức vũ trang đang chiến đấu để đòi quyền tự trị cao hơn cho cộng đồng người Kurd ở Iran. Truyền thông Iran nói ít nhất 11 người đã chết trong vụ tấn công. Thiếu Tướng Mohammad Ali Jafari nói trên đài truyền hình quốc gia Iran rằng, vụ tấn công vào khu vực Kurdistan ở Iraq là thông điệp gởi đến những kẻ thù, đặc biệt là những nước cho rằng họ có thể bắt nạt Iran.

Bộ Ngoại Giao Pháp đã lên án vụ bắn hỏa tiễn, nói rằng Paris hết sức lo ngại trước các hoạt động của Tehran, đặc biệt là chương trình phát triển hỏa tiễn của nước này. Trong khi đó, Israel coi sức ảnh hưởng trong khu vực của Iran, và sự can thiệp của nước này đối với cuộc nội chiến tại Yemen và Syria, là mối đe dọa lớn cho sự tồn tại của Israel.

Chính phủ Tehran lâu nay vẫn đe dọa sẽ hủy diệt các căn cứ Hoa Kỳ trên khắp Trung Đông và sau đó là Israel, nếu Iran bị tấn công bởi Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này trong khu vực. Sự căng thẳng giữa Iran và Washington đã tăng cao từ tháng 5, sau khi Tổng Thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 với Tehran. (Ngô Bảo)